Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức sự kiệnThứ 3, Ngày 22/04/2014, 09:20

Báo cáo Đánh giá lần 5 của IPCC

Báo cáo đánh giá lần 5 của IPCC

 

Báo cáo mới của cơ quan Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) vào tháng 4/2014 với tựa đề Biến đổi khí hậu 2014: Giảm nhẹ biến đổi khí hậu cho thấy khí nhà kính phát thải toàn cầu đang tăng nhanh ở mức chưa từng có từ trước đến nay mặc cho hàng loạt chính sách về giảm thiểu biến đổi khí hậu đang được ban hành. Phát thải tăng nhanh hơn vào khoảng năm 2000-2010 so với mỗi thập kỷ của 30 năm trước (1970-2000).
Theo đóng góp của Nhóm công tác III cho Báo cáo đánh giá lần 5 của IPCC, việc sử dụng hàng loạt biện pháp công nghệ và thay đổi hành vi có thể giới hạn sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu đến 2 độ C, trên mức tiền công nghiệp. Mặc dù vậy, chỉ những thay đổi chính về thể chế và công nghệ mới đưa đến kết quả tốt hơn so với việc trái đất nóng lên không quá ngưỡng 2 độ C.    
Các chính sách về khí hậu phù hợp với mục tiêu 2 độ C (2°C) cần phải nhằm mục đích giảm phát thải đáng kể. Để tránh sự can thiệp nguy hiểm tới hệ thống khí hậu, chúng ta cần phải làm khác cách nghĩ thông thường. Kịch bản khí hậu thể hiện rằng để có cơ hội hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu đến 2°C, phát thải khí nhà kính toàn cầu phải giảm từ 40 đến 70% so với năm 2010 vào giữa thế kỷ này, và giảm gần như bằng 0 vào cuối thế kỷ. Tham vọng giảm thiểu thậm chí có thể bao gồm việc yêu cầu loại bỏ CO2 trong không khí. Nhiều tài liệu khoa học đã xác nhận rằng ngay cả các mục tiêu về nhiệt độ ít tham vọng hơn vẫn phải giảm lượng khí thải tương tự. 
Đối với báo cáo tháng 4/2014 này, khoảng 1.200 kịch bản từ tài liệu khoa học đã được phân tích. Các kịch bản được tạo ra bởi 31 đội mô hình hóa trên toàn thế giới nhằm khám phá những điều kiện tiên quyết về kinh tế, công nghệ, thể chế và ý nghĩa của con đường giảm nhẹ với các mức độ tham vọng khác nhau. Có nhiều cách để đạt được mục tiêu 2°C và tất cả đều cần đến những khoản đầu tư đáng kể. Các chi phí liên quan có thể được giảm đi bằng đẩy nhanh hơn nữa công tác giảm nhẹ biến đổi khí hậu và khai thác công nghệ đa dạng. Kinh phí ước tính cho việc giảm nhẹ thường có khoảng dao động khá lớn. Trong kịch bản kinh doanh thông thường, mức tiêu thụ tăng 1,6 đến 3,0% mỗi năm. Yêu cầu giảm thiểu đầy tham vọng sẽ làm giảm sự tăng trưởng này khoảng 0,06% một năm. Tuy nhiên, ước tính này không tính đến lợi ích kinh tế của việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.
Kể từ Báo cáo đánh giá cuối cùng của IPCC năm 2007 cho đến nay đã xuất hiện rất nhiều kiến thức mới về giảm thiểu biến đổi khí hậu. Các tác giả thuộc Nhóm công tác III của bản báo cáo mới thứ 5 đã đưa khoảng 10.000 tư liệu tham khảo vào 16 chương tài liệu khoa học. Việc ổn định nồng độ khí nhà kính trong khí quyển đòi hỏi phải cắt giảm phát thải từ sản xuất và sử dụng năng lượng, giao thông, xây dựng, công nghiệp, sử dụng đất, và các khu định cư của con người. Nỗ lực giảm nhẹ trong một lĩnh vực quyết định nhu cầu của các lĩnh vực khác. Cắt giảm phát thải từ sản xuất điện đến gần bằng không là một đặc điểm phổ biến của kịch bản giảm thiểu tham vọng. Bên cạnh đó, sử dụng năng lượng hiệu quả cũng rất quan trọng.
Giảm sử dụng năng lượng sẽ giúp chúng ta linh hoạt hơn trong việc lựa chọn công nghệ năng lượng các-bon thấp ở hiện tại và cả trong tương lai. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả chi phí của các biện pháp giảm thiểu. Kể từ khi công bố Báo cáo đánh giá thứ tư, đã có sự tập trung vào các chính sách khí hậu thiết kế nhằm tăng lợi ích kép và giảm tác dụng phụ bất lợi. Đất là một thành phần quan trọng khác trong mục tiêu 2°C. Từ việc sử dụng đất, giảm phá rừng và tăng cường trồng rừng đã làm ngừng hoặc thậm chí đảo ngược sự gia tăng lượng khí thải. Trồng rừng có thể giúp giảm CO2 trong không khí, điều này cũng có thể đạt được bằng cách kết hợp sản xuất điện từ sinh khối và CO2 thu giữ được. Tuy nhiên, trong khi sự kết hợp này hiện nay chưa được tiến hành, việc thường xuyên lưu trữ khí CO2 dưới lòng đất phải đối mặt với những thách thức và nguy cơ gia tăng sự cạnh tranh đối với đất cần được quản lý.
Nhiệm vụ cốt lõi của giảm thiểu biến đổi khí hậu là tách khí thải nhà kính khỏi sự tăng trưởng của nền kinh tế và dân số. Thông qua việc cung cấp năng lượng và giảm ô nhiễm không khí, nhiều biện pháp giảm thiểu có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu là một vấn đề chung toàn cầu, hợp tác quốc tế là chìa khóa để đạt được mục tiêu giảm thiểu và bản thân việc đưa ra các thể chế quốc tế cần thiết cho hợp tác cũng đã là một thách thức.
Báo cáo của Nhóm công tác III bao gồm bản Tóm tắt cho các nhà hoạch định chính sách phát hành ngày hôm nay, một Tóm lược kỹ thuật chi tiết hơn, 16 chương cơ bản, và ba phụ lục. Đội soạn thảo báo cáo của Nhóm công tác III được hình thành bởi 235 tác giả và 38 biên tập viên từ 57 quốc gia, và 180 chuyên gia hỗ trợ với tư cách tác giả đóng góp. Hơn 800 chuyên gia đã xem xét dự thảo báo cáo và đóng góp ý kiến. IPCC đã tuyển dụng một nhóm những tác giả đa dạng và tài năng, là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Sản phẩm của họ đã giúp IPCC có được góc nhìn bao quát khi đánh giá sự giảm thiểu biến đổi khí hậu trên cơ sở toàn diện.
Thông tin chất lượng hàng đầu cho việc đọc và nghiên cứu có thể được tải về từ các liên kết website sau đây:
 
Nguồn IPCC, Dịch: Q.Hương

Số lượt người xem: 1626Bản in Quay lại
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
 
 
 
  • Nước biển dâng
  • Video Clip giàu ý nghĩa về bạn nhỏ -thích nhặt rác
  • Tập huấn CTPLCTRTN
  • Văn phòng Biến Đổi Khí Hậu
  • Bảo vệ môi trường

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
5
7
6
2
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
5
5