Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin môi trường trong nướcThứ 3, Ngày 26/08/2014, 10:55

Ngân hàng Thế giới sẽ giúp doanh nghiệp ứng phó với BĐKH

 

Bà Rachel Kyte phát biểu tại Đối thoại

 Chiều ngày 25/8, tại Hà Nội, bà Rachel Kyte, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) nhằm tìm hiểu rõ hơn sự tham gia của khối tư nhân vào lĩnh vực biến đổi khí hậu (BĐKH).

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Các DNVN không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn tạo ra hàng triệu việc làm mỗi năm, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng cường an sinh xã hội. Tuy không có con số thống kê chính xác về các thiệt hại do thiên tai gây ra riêng cho các DNVN, nhưng chắc chắn hàng năm, ảnh hưởng từ BĐKH đến lao động sản xuất phải lên đến nhiều nghìn tỷ đồng. Song trên thực tế, rất nhiều DN chưa có kế hoạch ứng phó với BĐKH hoặc đã có nhưng còn sơ sài và chung chung, nên khi thiên tai xảy ra, các DN đều lúng túng và bị thiệt hại nặng nề là điều khó tránh khỏi.

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp đều cho rằng: Hiện nay, mặc dù DN rất quan tâm đến ứng phó với BĐKH song vì năng lực có hạn nên không đủ kinh phí đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất hay nhà xưởng, kho bãi đến mức bền vững cần thiết. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Việt Nam cũng có những chương trình hỗ trợ vốn để đầu tư, thực hiện các biện pháp gia cố, phòng ngừa giúp nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai cho doanh nghiệp, nhưng thực tế, các DNVN tiếp cận nguồn vốn rất khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp đều mong muốn Ngân hàng Thế giới sớm có những chính sách hỗ trợ các DNVN, đồng thời nghiên cứu, xây dựng tiêu chí để giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận được nguồn vốn.

Trả lời các ý kiến của các doanh nghiệp, bà Rachel Kyte, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho rằng: “Chúng tôi hiểu rất rõ những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các DNVN trong vấn đề thiếu nguồn vốn để thay đổi công nghệ, đảm bảo sản xuất sạch, giảm phát thải khí nhà kính. Ở Việt Nam, hiện tại Ngân hàng Thế giới mới chỉ hỗ trợ một vài khu công nghiệp ở các hoạt động liên quan như bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước… Trong thời gian tới, Ngân hàng Thế giới sẽ tìm các giải pháp tốt nhât để giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được nguồn vốn”.

 

Toàn cảnh Đối thoại

Bà Rachel Kyte khẳng định: Trước mắt WB sẽ cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách, phương pháp thẩm định… để sớm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới giành cho việc nâng cấp cơ sở vật chất cũng như nâng cấp công nghệ sản xuất nhằm đáp ứng mục tiêu sản xuất sạch, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với BĐKH.

 Nguồn: Linh Nga (Ảnh: Hoàng Minh) (Monre)


Số lượt người xem: 143Bản in Quay lại
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
 
 
 
  • Nước biển dâng
  • Video Clip giàu ý nghĩa về bạn nhỏ -thích nhặt rác
  • Tập huấn CTPLCTRTN
  • Văn phòng Biến Đổi Khí Hậu
  • Bảo vệ môi trường

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
5
7
6
2
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
5
5