Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin môi trường trong nướcThứ 3, Ngày 26/08/2014, 11:00

Khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 25

 

Từ ngày 25-29/8, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 25 (gọi tắt là ASOEN 25) và các hội nghị khác liên quan đã diễn ra tại Thành phố Viêng Chăn, Lào. 

Đoàn Việt Nam tham dự do Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn.

Ngày 25/8, Hội nghị Hội đồng Ban Quản trị của Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN lần thứ 16 đã khai mạc, Hội nghị rà soát lại các hoạt động của Trung tâm trong năm 2013, thực hiện kế hoạch năm 2014 và kế hoạch xây dựng, triển khai các đề xuất mới trong năm 2015.

Tại Hội nghị Ban Quản trị Trung tâm đa dạng sinh học lần thứ 16 này, các nước ASEAN thảo luận về các vấn đề liên quan đến vấn đề bảo tồn Đa dạng sinh học theo khuyến nghị của Hội nghị lần thứ 11 Các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (CBD), nhằm đạt được các mục tiêu Aichi và góp phần thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược về Đa dạng sinh học để ngăn chặn sự mất mát của đa dạng sinh học và nâng cao lợi ích cho người dân.

Chiều ngày 26-28/8, Hội nghị ASOEN 25 sẽ tiếp tục diễn ra bắt đầu. Hội nghị xem xét, đánh giá các hoạt động của ASOEN trong các lĩnh vực về môi trường như: Các công ước đa phương về môi trường, Biến đổi khí hậu, Quản lý Tài nguyên nước, Quản lý môi trường biển và đới bờ, Thành phố bền vững về  môi trường, Giáo dục môi trường, Khói mù xuyên biên giới, sản xuất và tiêu thu bền vững vv…vv.

 Ngày 29/8, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN + 3 về môi trường lần thứ 11 và Hội nghị chính thức lần thứ 2 chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Đông Á lần thứ 4 và một số hội nghị khác sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), ASEAN là khu vực có  đa dạng sinh học rất phong phú. Mặc dù chỉ chiếm 3% diện tích bề mặt Trái Đất, nhưng khu vực này là nơi trú ngụ của 18% các loài động thực vật trên thế giới.

Năm 1999, các nước ASEAN và Liên minh Châu Âu (EU) đã khởi động dự án xây dựng Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN với khoản đầu tư ban đầu 9,5 triệu euro (13 triệu USD). Trung tâm này đã được đưa vào hoạt động năm 2005.

Ngay sau đó (tháng 9/2005), các nhà lãnh đạo ASEAN đã quyết định thành lập Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) trên cơ sở nền tảng đã có ở Philippines với nguồn quỹ đóng góp tự nguyện (in kind and in cash). 

Sau 8 năm thành lập, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (gọi tắt là Trung tâm ACB) đã có những hoạt động hiệu quả mang lại nhiều đóng góp trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học cho các nước thành viên ASEAN. Các chương trình, hội thảo tập huấn được tổ chức, các giải thưởng về đa dạng sinh học trong đó có giải thưởng Vườn Di sản ASEAN được trao cho nhiều Vườn quốc gia ASEAN trong đó Việt Nam có 05 Vườn quốc gia được trao giải tính đến thời điểm này. Việt Nam là nước tiên phong ủng hộ kế hoạch thành lập Trung tâm ACB ngay từ đầu, ta đã tham gia vào hầu hết các hoạt động của Trung tâm ACB, đạt giải thiết kế logo của Trung tâm ACB.

Hiện Trung tâm này đã được thế giới biết đến với những nỗ lực bảo tồn và quản lý đa dạng sinh học. Các đối tác đối thoại khác như EU cũng đã bày tỏ mong muốn hợp tác với ACB.  Tuy nhiên, Indonesia và Campuchia vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận thành lập ACB. Việt Nam và một số quốc gia ASEAN cần thực hiện việc đóng tiền vào Quỹ Đa dạng sinh học ASEAN theo Hiệp định đã ký về thành lập Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN để duy trì sự bền vững của Trung tâm ACB đa dạng sinh học ASEAN.

 

Nguồn: VEA - Nguồn Vụ HTQT


Số lượt người xem: 175Bản in Quay lại
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
 
 
 
  • Nước biển dâng
  • Video Clip giàu ý nghĩa về bạn nhỏ -thích nhặt rác
  • Tập huấn CTPLCTRTN
  • Văn phòng Biến Đổi Khí Hậu
  • Bảo vệ môi trường

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
5
7
6
2
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
5
5